คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.นเรศวร วิจัยใบทองกวาว ทำเป็นถ้วยจาน ใส่อาหารแทนโฟมลดโลกร้อน
  •    •  


  •  

  •  


yuu


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร ทางอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร นำโดย ร.ศ.ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ รศ.ดร.สมร หิรัญประดิษฐกุล อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ และ ดร.นฤมล สีพลไกร อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาการ ได้ร่วมกันวิจัยผลงานบรรจุภัณฑ์จากใบไม้สด ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก /รักษ์สิ่งแวดล้อม ขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาการใช้กล่องโฟม ซึ่งทำลายสิ่งแวดล้อมและเป็นมลพิษ โดยอาจารย์ได้นำบรรจุภัณฑ์ เป็นจาน ที่ทำจากใบทองกวาว และใบไทร ใบสัก มาจัดแสดงให้ดู ซึ่งขณะนี้ความสำเร็จ คือสามารถนำใบทองกวาวมาขึ้นรูปเป็นจานและชาม ซึ่งสามารถ ใช้แทนกล่องโฟม โดยการทดลองใส่น้ำร้อน ก็ไม่ได้รั่วไหล และเมื่อใช้แล้ว ก็สามารถทิ้ง ให้ย่อยสลายเองตามธรรมชาติได้


766432
geee


รศ.ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวว่า ทางภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์ มีแนวคิดในการพัฒนางานวิจัยด้านวิศวกรรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยนำหลัก วิศวกรรมมาใช้ ซึ่งการจัดทำบรรจุภัณฑ์จากใบไม้สด ก็ถือเป็นงานที่ประสบผลสำเร็จ ในการที่จะช่วยรักษ์สิ่งแวดล้อมและจัดทำผลิตภัณฑ์ ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมเตรียประสานร่วมมือเทศบาลนครพิษณุโลก รณรงค์ให้พ่อค้าแม่ค้านำไปใช้แทนถ้วยจานโฟม ในงานมหกรรมอาหารฯ ในช่วงเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีอีกด้วย
766433


ด้านรศ.ดร.สมร หิรัญประดิษฐสกุล อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ กล่าวว่า แนวคิดการทำบรรจุภัณฑ์จากใบไม้สด ดังกล่าวสืบเนื่องจากได้เดินทางไปวัดทางภาคเหนือ และได้สนทนากับเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่ง ซึ่งมองเห็นปัญหาของสิ่งแวดล้อมจากการใช้กล่องโฟมที่ใช้แล้วทิ้งทำให้เกิด ขยะสะสมเป็นมลพิษ ดังนั้น จึงมีแนวคิด ในการนำใบไม้สด มาผลิตภัณฑ์มาจัดทำเป็นผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์จากใบไม้สด จากนั้นจึงได้เริ่มวิจัยใช้เวลาประมาณ 1 ปีจึงประสบผลสำเร็จ ทำเป็นบรรจุภัณฑ์จากใบไม้สดได้สำเร็จ โดยการศึกษานำใบไม้ต่างๆมาทดลองใช้ แต่ที่ได้ผลมากคือใบทองกวาว ใบยางและใบไทร ใบสัก ที่สามารถทำขึ้นรูป และนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ได้ ซึ่งขณะนี้ได้ทำการจดสิทธิบัตร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


766431


ดร.นฤมล สีพลไกร อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ กล่าวว่า สำหรับบรรจุภัณฑ์จากใบไม้สดผลิตภัณฑ์รักษ์โลกรักษ์สิ่งแวดล้อม ขณะนี้ได้มีการพัฒนาไปอย่างมาก สามารถจัด ทำเป็นจานขึ้นรูปและสามารถใช้งานได้ จากการทดลองนำน้ำร้อนที่เดือดจัดมาใส่ก็ไม่ได้หดหรือว่าเสียหาย และไม่มีการรั่วซึม โดยสามารถใช้แทนกล่องโฟมหรือภาชนะจากโฟมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังได้มีการพัฒนา เคลือบผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ให้สวยงามขึ้น โดยการนำแป้งมาเป็นส่วนผสมกับสารเคลือบที่ไม่เป็นอะไรอันตรายต่อสุขภาพทำให้ บรรจุภัณฑ์จากใบไม้สดมีความคงทนและสวยงามมากขึ้น ซึ่งบรรจุภัณฑ์จากใบไม้สด เตรียมที่จะนำไปเปิดตัว ในงานประเพณีสงกรานต์ มหกรรมอาหารและพิษณุโลกแกรนด์เซลส์ ประจำปี 2559 ของจังหวัดพิษณุโลกโดยสนับสนุนให้ผู้ประกอบการค้าอาหารได้ใช้ภาชนะดังกล่าว เพื่อเป็นการช่วยลดปัญหา สิ่งแวดล้อม และเป็นการรักษ์โลกอีกด้วย
////////////